Chỉ mới 38 tuổi nhưng nông dân trồng chanh bông tím Nguyễn Quốc Thắng (ấp 1, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) lại khiến cho người dân địa phương thán phục khi biết cách lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Cánh đồng chanh bông tím của nông dân trẻ, tỷ phú nông dân Nguyễn Quốc Thắng được quy hoạch bài bản, khoa học tại xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. 

Nở nụ cười hồn hậu, anh chia sẻ: "Những năm trước, 1kg chanh bông tím có giá trên dưới 30.000 đồng. Hiện tại, giá chanh chỉ khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg nhưng nông dân vẫn có lợi nhuận. Thật ra, giá chanh trên 5.000 đồng/kg là người trồng đã có lợi nhuận nếu để ra trái tự nhiên. 

Còn nếu xử lý cho trái nghịch mùa thì giá chanh trên 8.000 đồng/kg nông dân mới có lời. Giống chanh này rất dễ trồng, có thể phát triển tốt trên vùng đất nhiều phèn như Đức Huệ hay các huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh. 

Đương nhiên, với những vùng đất ngọt, màu mỡ thì năng suất trái cao hơn nữa. "Bí quyết" thành công với cây chanh bông tím này là chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, giữ cho cây, trái không bị bệnh, nhất là bệnh ghẻ do nhện, rệp gây ra,…".

Bên những luống cây xanh um, Quốc Thắng lý giải cho chúng tôi hiểu vì sao một mình anh lại có thể canh tác hiệu quả trên 6ha chanh. 

"Tôi vốn là dân ngành đồ họa, tốt nghiệp Trường Đại học Hoa Sen. Đi làm mấy năm tại TP.HCM, thu nhập cũng khá nhưng từ khi lập gia đình, tôi nhận thấy mình cần phải có sự thay đổi, gầy dựng sự nghiệp riêng. Thế là vợ chồng cùng quay về quê, bán mảnh đất mặt tiền đường được 1,5 tỉ đồng để mua 6ha đất ruộng. Ban đầu, tôi làm thêm nghề thu mua rơm cuộn, nông sản, xây dựng kho để bán lại. Được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nông dân và thương lái nên tôi học hỏi được kha khá kinh nghiệm".

Chanh bông tím, tên khoa học: Citrus x Latifolia, họ thực vật: Rutaceae; nguồn gốc từ Thái Lan. Chanh bông tím cho năng suất rất cao, với những cây trồng sau 12 tháng tuổi đạt từ 30kg-50kg/cây/năm, đạt từ 30-50 tấn/ha/năm. 

Cây trồng sau 2 năm tuổi đạt từ 80kg đến trên 100kg/cây/năm, tương đương 80 đến trên 100 tấn/ha/năm. So với giống chanh thường thì giống chanh bông tím cho năng suất cao gấp 3 lần. Hơn nữa, trái chanh bông tím có màu xanh, vỏ dày, đẹp, vận chuyển xa rất tốt.

Khi người trẻ dám nghĩ, dám làm

Để phát triển 6ha chanh, Quốc Thắng lao vào tìm tòi tài liệu trên mạng, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn đi trước rồi quyết định mua cây giống, vật tư về khởi nghiệp làm nông dân. Khâu làm đất được tiến hành bằng cơ giới hóa; các khâu xuống cây giống, lắp đặt hệ thống tưới tiêu, bón phân,... thì thuê lao động thời vụ. 

Những phần việc còn lại, Quốc Thắng phân bổ thời gian, tự mình chăm sóc trên 6ha cây chanh. Trong đó, có những khâu quan trọng quyết định như kiểm soát dinh dưỡng, sâu bệnh, xử lý cho trái nghịch mùa đều được Quốc Thắng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. 

Đơn cử, chàng nông dân trẻ này đầu tư mua 2 chiếc máy bay có giá trên 600 triệu đồng/chiếc để phun thuốc, bón phân cho 6ha chanh và nhận phun xịt cho nông dân quanh vùng với giá 200.000 đồng/ha. Khi vào vụ, chỉ với dịch vụ này cũng mang lại thu nhập 5-7 triệu đồng/ngày cho Quốc Thắng.

Tỷ phú nông dân ở Long An trồng loại quả bạt ngàn, bay flycam rộng mênh mông, thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Nông dân trẻ, tỷ phú trồng chanh Nguyễn Quốc Thắng bên cánh đồng chanh bông tím cho thu nhập tiền tỷ. Mô hình trồng chanh bông tím của anh Quốc Thắng tại xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Cũng nhờ "dám nghĩ, dám làm" nên từ 6ha đất ban đầu, đến nay, Quốc Thắng đã mua thêm được trên 7ha đất bên cạnh để đưa vào trồng chanh không hạt. Loại chanh này dù năng suất trái ít hơn chanh bông tím nhưng có giá bán cao hơn nhiều và có thị trường tiêu thụ tại châu Âu khá ổn định.

Theo "chiến lược" của chàng nông dân trẻ, trồng cây chanh không hạt để tạo sự cân đối trong sản xuất và thu nhập, đề phòng rủi ro khi cây chanh bông tím không còn thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Và đó sẽ là cách Quốc Thắng từng bước "gõ cửa" những thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Trung Đông.

Mơ ước của nông dân tỷ phú nông dân trẻ Nguyễn Quốc Thắng là làm chủ được công nghệ sau thu hoạch để một ngày nào đó không còn xuất thô nông sản có múi ra nước ngoài mà là sản phẩm nước uống trái cây đóng lon mang thương hiệu "Made in Long An - Việt Nam"./.

Hiện tỉnh Long An có trên 11.720ha chanh, trong đó, diện tích cho trái trên 10.000ha, tập trung tại các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Thủ Thừa và Thạnh Hóa. 

Riêng huyện Bến Lức có trên 6.700ha chanh, trong đó, có 5.700ha cho trái, sản lượng trên 97.700 tấn/năm. Tình hình tiêu thụ chanh tại huyện Bến Lức từ đầu năm 2023 đến nay rất thuận lợi, giá chanh bình quân 19.000 đồng/kg, giá chanh không hạt có lúc lên đến 24.000-25.000 đồng/kg.

 longan.gov.vn

Kinh nghiệm du lịch vùng sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My - Quảng Nam
...
Trồng trái đặc sản ngủ trong mùng, hái không kịp bán, anh nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu thu tiền tỷ
...